Phương pháp xử lý vết nứt bê tông

Do thời gian hay kỹ thuật trong xây dựng mà các công trình xuất hiện các vết bê tông làm cho công trình mất mỹ quan và yếu kết cấu của công trình. Để xử lý các vết nứt này có nhiều phương pháp tùy theo mức độ nứt khác nhau. Dưới đây 4 phương pháp chủ yếu trong xử lý vết nứt bê tông bạn có thể tham khảo theo kinh nghiệm của các doanh nghiệp thi công.
1. Khoan lỗ và bơm keo epoxy:
Đây là phương pháp chỉ mang tính chất tương đối và tạm thời. Phương pháp này được tiến hành như sau:
    • Dùng máy khoan tay D5mm vào trực tiếp các rãnh nứt với mật độ 15-20cm
    •  Vệ sinh sạch khe nứt bằng khí nén
    •  Trám dọc vết nứt bằng Matit vàng để ngăn không cho keo epoxy tràn ra ngoài
    •  Bơm keo epoxy trực tiếp vào các lỗ đã khoan, keo sẽ ngấm vào tận sâu bên trong vết nứt.
    •  Kiểm tra sau 2h để đánh giá mức độ khắc phục, tiến hành làm


2. Khâu của vết nứt bê tông:
Khoan lỗ trên cả hai mặt của vết nứt. Thủ tục gồm khoan lỗ trên cả hai mặt của vết nứt, làm sạch các lỗ và neo đậu hai chân chủ lực trong các lỗ, kết hợp với vữa xi măng không co ngót hoặc nhựa epoxy dựa trên hệ thống liên kết. .
3. Dự ứng lực bên ngoài:
Nó làm khít các vết nứt bằng cách cung cấp lực nén để bù đắp cho những lực căng và còn bổ sung thêm một lực nén lại. Phương pháp này đòi hỏi phải neo đậu của thanh (hoặc dây) cho các thiết bị neo
4. Khoan và Cắm:
Khi một đường hợp lý chạy thẳng vết nứt và có thể thâm nhập ở một đầu, khoan xuống theo chiều dài của vết nứt và vữa để tạo thành một chìa khóa như hình 3 có thể sửa chữa chúng.
Phương pháp này sử dụng cho bê tông đúc sẵn hoặc trong nhựa đường. Nếu cần thiết phải đánh dấu thì khoan một lỗ và cắm vào lỗ thứ hai với nhựa đường, bằng cách sử dụng lỗ đầu tiên như một chìa khóa và thứ hai là một con dấu.
Một lỗ từ 50 đến kính 75mm tùy thuộc vào chiều rộng của vết nứt. Lỗ phải đủ lớn để cắt các vết nứt dọc theo chiều dài đầy đủ của nó và cung cấp đủ nguyên liệu để sửa chữa cấu trúc có tải trọng chính tác dụng lên. Lỗ khoan sau đó nên được làm sạch, được làm chặt chẽ và đầy vữa. Phím vữa ngăn chặn chuyển động ngang của các phần của bê tông tiếp giáp với các vết nứt.

Theovatlieuxaydung.org.vn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn